ชั่วโมงนี้อะไรๆก็ต้อง 5 นิ้ว...ในบรรดาสมาร์ทโฟนชั้นนำทั้งหลายไม่ว่าแบรนด์ไหนๆต่างก็เริ่มลุยที่หน้าจอ 5 นิ้วเป็นพื้นฐานแล้วหรือที่นิยามใหม่ว่า Phablet ที่ได้การตอบรับแบบดีเยี่ยมโดยเฉพาะใน Android จนจะกลายเป็นมาตราฐานอยู่แล้ว ชั่วโมงนี้ถ้าเล็กกว่า 4 นิ้วดูจะขายยาก แต่ยังมีอีกหนึ่งแบรนด์ที่โลกรู้จักกันดีนามว่า Apple ซึ่งดูจะเป็นแบรนด์ที่ไม่เคยตามใครเอาซะเลย แถมมีหลายแบนรด์ที่กลับเดินตามแอปเิปิ้ลเอาซะด้วย

แต่กระแส 5 นิ้วไม่สามารถจะหยุดรั้งความเป็นแอปเปิ้ลลงได้ติดที่เหตุผลของบอสใหญ่อย่าง Tim Cook ที่พูดถึงมุมมองของเขาเกี่ยวกับเรื่องหน้าจอ 5 นิ้วว่า "iPhone 5 ของเรายังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลที่ดีที่สุด เรามักจะเน้นความคุณภาพเป็นสำคัญมากกว่าขนาด ผู้ใช้บางส่วนให้ความสำคัญกับเรื่องของขนาด แต่ไม่นึกถึงเรื่องความละเอียด คุณภาพสี ความสมดุลสีขาว การใช้งานของแบตเตอรี่ และการทำงานของที่สอดคล้องกับจอของแอพพลิเคชั่น เราจึงยังไม่เร่งรีบที่ปล่อยไอโฟนจอใหญ่ออกไป เพราะตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว" ทิมกำลังจะบอกว่าจอของแอปเปิ้ลนั้นมีครบทุกอย่างที่ว่ามา และของแบรนด์คู่แข่งรายอื่นๆนั้นเน้นกันที่ขนาดอย่างเดียว

เป็นธรรมดาแบรนด์ดังคับโลกจะทำอะไรทีมันก็ต้องคับฟ้าเป็นธรรมดาเพราะถ้าทำออกมาไม่ดีย่อมต้องโดนด่าแน่นอน แต่จนแล้วจนรอดยังไงแอปเปิ้ลก็ต้องทำออกมาอยู่ดีเพราะตลาดมันเรียกร้องไม่ทำได้ยังไงตังส์ทั้งนั้น ขนาดตอนนี้ทางฝั่ง Microsoft ยังเริ่มขยับขยายดูลู่ทางแล้วเลย สรุปว่าไอโฟนจอ 5 นิ้วมาแน่แต่รอหน่อยเพราะไอโฟนตัวต่อไป (5S) ที่ใกล้จะเปิดตัวนั้นมีขนาดจอใกล้เคียงกันแต่จะเบากว่าและแจ่มกว่า..ฟันธงsource : Macrumors , Redmondpie