Motörhead วงดนตรีเก่าแก่เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975(ตั้งแต่ผมยังไม่เกิดเลย 55+) เป็นวงดนตรีแนวเมทัลจากเกาะอังกฤษ และในที่สุดปี ค.ศ. 1980 วงดนตรี Motörhead ก็ประสบความสำเร็จจนคนทั่วโลกรู้จักมากมายจากเพลงดังต่างๆไม่ว่าจะเป็น Overkill, Bomber, Ace of Spades โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัลบั้มชุด No Sleep 'til Hammersmith ทำให้วงมีชื่อเสียงในฐานะวงร็อคแถวหน้าของสหราชอาณาจักร(ข้อมูลจาก wikipedia ครับผม ใครสนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย คลิก)

มีหูฟังในตลาดเพียงไม่กี่รุ่นที่จะสามารถตอบสนองความต้องการแบบสุดติ่งของสาวกฮาร์ดคอร์ทั้งหลายได้ การร่วมมือจึงบังเกิดขึ้นระหว่างวง Motörhead และบริษัทผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับอุปกรณ์ไอทีชื่อดังจากประเทศสวีเดนอย่าง Krusell ร่วมกันสร้างแบรนด์หูฟังนามว่า "Motörheadphönes" ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์สาวกแนวร็อคและเมทัลโดยตรง
สเปค วัสดุ เพื่อคอร์เมทัลและวันนี้ผมก็ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ขั้นสุดยอดจากแบรนด์ Motörheadphönes เพราะว่าหูฟังที่ผมได้มารีวิวนั้นเป็นรุ่นท๊อปสุด...โดยมาพร้อมกับชื่อเท่ๆว่า "Motörizer" ซึ่งเจ้าหูฟังตัวนี้เป็นหูฟังแบบ Full-Size(ครอบหู) มาพร้อมกับดอกลำโพงขนาด 40mm ชนิด neodymium(แม่เหล็กแรงสูง) ย่านเสียงตามสเปคคือ 10 – 20,000 Hz เปิดตังสุดอยู่ที่ 102dB และน้ำหนักตัวอยู่ที่ 238 กรัม

แพคเกจในรุ่น Motörizer จะมาพร้อมถุงผ้าลดโลกร้อน เอ๊ย!! ถุงโลโก้แบรนด์ Motörheadphönes นั่นเอง สำหรับตัวหูฟัง...วัสดุภายนอกทำออกมาได้แข็งแรงด้วยคานเหล็กคู่ วัสดุของหูฟังจะผสมกันระหว่างเหล็ก หนัง ผ้า ยาง และพลาสติก โดยสีของหูฟัง Motörizer จะมาเป็นสีดำล้วนเมื่อผสมกับโลโก้สีขาวครีมที่ดูดิบๆโหดๆทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัว บริเวณที่ครอบหูทั้งสองข้างทำจากผ้าหุ้มฟองน้ำนุ่มๆ

ตัวแจ๊คหูฟังถูกปั้มนูนเป็นชื่อยี่ห้อว่า Motörheadphönes มาพร้อมกับขนาดมาตรฐานที่ 3.5mm สามารถถอดสายออกเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการพกพาได้อีกด้วย แต่ที่ชอบมากๆอีกอย่างนึงก็คือสายสัญญาณที่ติดมาให้นั้นยาวพอที่เราจะทำอิริยาบทต่างๆในขณะที่เครื่องเล่น MP3 อยู่ในกระเป๋ากางเกงได้โดยไม่รู้สึกว่าตึงหรือรั้งแต่อย่างใด


ฟังด้วยหู รีวิวด้วยปากตัวหูฟังหลังจากที่ผมได้มารีวิวนั้น ผมใช้ระยะเวลาในการ burn-in ประมาณ 4 วันเต็ม หลังจากที่ลองฟังแล้วผมรู้สึกว่าตัวหูฟังเองมีลักษณะของเสียงแบบ Colorful เร้าอารมณ์(ตามสไตล์ร็อคเมทัลจากผู้ผลิตหูฟังยี่ห้อนี้) ลักษณะของเสียงจากหูฟังตัวนี้ค่อนข้างจะมีบุคลิกชัดเจนมาก เวลาฟังเพลง..เสียงร้อง(เสียงกลาง)จะติด Sharpen ช่วงขอบเสียง สำหรับใครที่ชอบฟังแบบสบายๆอาจจะรู้สึกว่าบางเพลงที่นักร้องเสียงสูงมากๆจะค่อนข้างบาดหูนิดๆ อาจจะต้องปรับ Equalizer ย่านเสียงสูงลงมาหน่อย จะช่วยลดความคมของขอบเสียงลงและฟังสบายขึ้นกว่าเดิม(แต่สำหรับคอร์ร็อคเมทัลคงจะชื่นชอบน่าดู เพราะบุคคลิกเสียงแบบนี้มันช่างเร้าอารมณ์ยิ่งนัก)

แต่ข้อดีของ Sharpen ที่สูงทำให้เพิ่มความใสของเสียง รวมไปถึงความกังวาลเวลาที่ไม้กลองฟาดไปที่ฉาบ และอีกจุดนึงที่ชอบก็คือเสียงลี๊ดกีต้าร์(Lead Guitar) สามารถแยกแยะเป็นช่องคอร์ดได้อย่างชัดเจนดีมากเอาไปแกะคอร์ดได้สบายๆ นอกจากนี้เสียง echo บางอย่างที่ไม่เคยได้ยินหรือได้ยินไม่ชัดจากหูฟังตัวอื่นก็สามารถมาหาได้จากหูฟังตัวนี้

ส่วนตำแหน่งการจัดวางชิ้นดนตรีจะเป็นแนว flat คือระนาบเดียวกันหมดทั้งเสียงร้อง กีต้าร์ กลอง สแนร์ แต่จะมีกระเดื่องที่อยู่ด้านหลังและเบสจะอยู่ด้านหลังกระเดื่องอีกทีนึง(ใกล้ๆกัน) ข้อดีคือเบสไม่บวม ไม่กลบเสียงอื่น แต่สำหรับคนที่ชอบเสพเสียงเบสเป็นชีวิตจิตใจก็ลองปรับ Equalizer เสียงต่ำขึ้นมาอีกนิดนึงเพราะตัวหูฟังเองก็สามารถขับออกมาได้สบายๆ ระยะของเสียงที่เกิดขึ้นจะรู้สึกว่าอยู่รอบๆหัวห่างจากหูออกไปประมาณ 2 นิ้ว คือไม่ติดหูจนเกินไป สามารถเอาไปฟังแนวคอนเสิร์ทได้อีกด้วยโดยรวมแล้วด้วยราคาค่าตัว 4,260 บาท(อ้างอิงจากเว็บ http://www.motorheadphones.asia/) ผมว่าเป็นหูฟังที่ให้รายละเอียดของเสียงได้ดีตัวนึงเลยทีเดียว นอกจากจะเหมาะกับเอาไปฟังเพลงแนวร็อคเมทัล(หรือเพลงแนวอื่นก็ฟังได้เพียงปรับ Equalizer ให้ช่วยลดความคมลงมาหน่อย) ความสามารถในการดูหนังก็ไม่เลวเช่นกันโดยเฉพาะกับหนังแนวแอคชั่น มาทั้งเสียงระเบิด สาดกระสุน กระจกแตก ได้อารมณ์ร่วมแบบสุดติ่งดีจริงๆ

คะแนนสำหรับชาวร็อค/เมทัล : 9.75/10
คะแนนสำหรับการฟังเพลงทั่วๆไป : 8/10
คะแนนความสบายขณะสวมใส่ : 8.25/10


สามารถหาซื้อได้ที่
ร้านมั่นคง
• ชั้น 4 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน
• ชั้น M พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ
• ชั้น 3 ห้างดิจิตอลเกทต์เวย์ (สยาม)
• ชั้น G ห้างพาราไดซ์ พาร์ค (โซน พาราไดซ์ เซอร์วิส)
Proplugin
• สาขา ลาดพร้าว
Sanook Gadget
• สาขาเซ็นลาดพร้าว ชั้นใต้ดิน
• สาขาเซ็นทรัลเวิร์ด ชั้น 4
Imuse@Betrend
• สาขาสยามพารากอน ชั้น 3

** เสียงเป็นสิ่งที่มนุษย์รับรู้ได้ไม่เท่ากัน และดนตรีเป็นเรื่องของอารมณ์ ดังนั้นก่อนซื้อต้องฟังของจริงดูก่อนครับ