และแล้วผมก็ได้ของเจ๋งๆจาก Genius มารีวิวอีกชิ้นหนึ่งซึ่งวางรอรีวิวอยู่ตรงหน้าผมแล้ว และคราวนี้ผมจะมาช่วยลดการใช้พลังงานให้กับโลกด้วยเมาส์ไร้สายตัวนี้ เอ๊ะ!! เดี๋ยวก่อนครับ เมาส์ไร้สายโดยปกติแล้วต้องมาคู่กับถ่านขนาด AA ไม่ใช่หรอ?? ใช่ครับ..โดยปกติแล้วเมาส์ไร้สายกับถ่านเป็นของคู่กัน แต่สำหรับ Genius NX-ECO นอกจากจะเป็นเมาส์ไร้สายแล้วก็ยังไม่ต้องใส่ถ่านอีกด้วย นั่นก็เพราะว่ามันมาพร้อมกับแบตเตอรี่เล็กๆอยู่ในตัวเมาส์นั่นเองถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใส่ถ่าน...แต่ทาง Genius เองก็ยังใส่เทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดมาให้ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งข้อมูลความถี่ 2.4GHz, ความละเอียดของเซนเซอร์เมาส์ที่ระดับ 1,600 dpi(มีให้เลือก 2 ความละเอียดคือ 800 และ 1,600 สามารถปรับเองได้ตามใจชอบ), เทคโนโลยี BlueEye Optical ซึ่งทำให้สามารถใช้งานเมาส์ได้หลากหลายพื้นผิว นอกจากนี้ตัวเมาส์ยังรองรับ Windows 8 และ Mac OS X อีกด้วย

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องก็จะมี
1.ตัวเมาส์ไร้สาย
2.หัว USB รับส่งสัญญาณ
3.สายชาร์จ USB
4.กิ๊บหนีบเพื่อติดกับโน๊ตบุ๊ค


หน้าตาภายนอกขนาดและน้ำหนักของตัวเมาส์ออกแบบมาได้กำลังดีเหมาะกับมือทั้งชายและหญิงครับ(แต่ถ้าเป็นคนมือใหญ่ก็คงจับไม่ถนัดซักเท่าไรครับ) การใช้งานขยับซ้ายขวาไม่รู้สึกถึงแบตเตอรี่ภายในตัวเมาส์เลย วัสดุภายนอกทั้งหมดทำมาจากพลาสติกยกเว้นในส่วนของลูกกลิ้งที่เป็นยางในส่วนนอกครับ

ด้านใต้ของเมาส์...ตรงส่วนบนจะสามารถเอาหัวรับสัญญาณ USB มาเสียบทิ้งไว้ได้ เหมาะกับการพกพาและไม่ต้องกลัวว่าหัวสัญญาณจะหายไปไหน หรือเพื่อนๆอาจจะเปลี่ยนเป็นหัวแบบกิ๊บติดโน๊ตบุ๊คที่แถมมาในกล่องก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน ส่วนด้านล่างจะมีปุ่มเปิดปิดเมาส์จะได้ไม่ต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา และประหยัดแบตไปในตัวครับ

ด้านหน้าของเมาส์จะมีช่องเสียบสาย miniUSB ด้านล่าง ตรงส่วนนี้เอาไว้ชาร์จเวลาแบตหมดนั่นเอง ตัวเมาส์สามารถชาร์จไปใช้ไปก็ได้ ซึ่งเวลาชาร์จเราไม่จำเป็นต้องเปิดปุ่ม ON บนเมาส์ก็สามารถใช่ได้ทันทีด้านหลังของเมาส์จะมีปุ่มขีดๆอยู่ตรงกลาง ถ้าหากกดแล้วจะเป็นดังภาพด้านล่างครับกรอบด้านบนจะเด้งขึ้นมาเพื่อเอาไว้เก็บสายชาร์จนั่นเอง เรียกได้ว่าออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนจริงๆ


ลองใช้งานจริง 1 อาทิตย์เต็มๆหลังจากทำความรู้จักกับมันไปพอสมควรแล้ว ต่อไปเรามาทดสอบกับการใช้งานจริงราวๆ 1 อาทิตย์ว่ามันมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง...

ข้อดีของมันก็คือการที่ไม่ต้องใส่ถ่าน(แน่นอนตามโฆษณาข้างกล่อง) ไม่ต้องไปซื้อถ่าน AA มาเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ(เปลืองตัง เปลืองทรัพยากร) หรือลงทุนซื้อถ่านชาร์จพร้อมที่ชาร์จมาใช้งานซึ่งก็คงหลายบาทอยู่ และเกิดเราต้องออกเดินทางไปข้างนอกบ่อยๆ ถ้าเราใช้แบบเป็นถ่านบางทีอาจจะหมดกลางทาง พลอยจะทำให้ใช้งานไม่สะดวกเท่าไรนักถ้าต้องทำงานบนทัชแพดของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งถ้าเป็น Genius NX-ECO เพื่อนๆสามารถที่จะเสียบชาร์จกับโน๊ตบุ๊คได้ทันที

แต่ข้อเสียมันก็มีอยู่บ้าง แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่เพอร์เฟ็คบนโลกนี้..การใช้พลังงานของมันจัดว่าเยอะอยู่เมื่อเทียบกับปริมาณแบตเตอรี่ภายในตัวเมาส์ที่ใส่มาให้เพียงน้อยนิด(ส่วนหนึ่งก็เพื่อทำให้เมาส์มีน้ำหนักเบา) ซึ่งทำให้การทำงานแบบจริงๆจังๆเพียงวันครึ่งหรือสองวันแบตที่ชาร์จไว้ก็หมดเกลี้ยง ทำให้เราอาจจะต้องชาร์จบ่อยหน่อยนั่นเอง(แต่ระยะเวลาชาร์จเมื่อเทียบกับระยะเวลาใช้งานก็ถือว่าน้อยมาก)สามารถสลับความละเอียดของเซนเซอร์เมาส์ระหว่าง 800 และ 1,600dpi ได้จากปุ่มตรงกลางนี้สุดท้ายนี้...ราคายังไม่ทราบครับ โฮ๊ะๆๆๆ