มีหลายคนถามมาเยอะเลยเกี่ยวกับว่า "Jailbreak แล้วต้องทำอะไรต่อ" บางคนก็ยังไม่เข้าใจเจตนารมณ์ของการ Jailbreak อย่างถ่องแท้ ก็เลยทำให้ไม่รู้ว่าควรจะต้องทำอะไรต่อไป จะต้องโหลดแอพไหนมาเล่นบ้าง ต่อไปนี้ผมจะแนะนำแอพเด็ดเจ๋งๆที่อยู่ใน Cydia มาให้เพื่อนๆได้ลองเอาไปใช้กันครับ

**ถ้าเครื่องมีปัญหาหลังจากติดตั้งแอพต่างๆ ทางเราจะช่วยให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่ครับ(แต่ไม่รับผิดชอบเครื่องนะ)

1.MapsOpener - หลังจากที่ iOS 6 ออกมา...เวลาที่เราเจอลิงค์ url ของแผนที่ใดๆซักที่หนึ่งซึ่งเค้าปักหมุดไว้ให้ และเมื่อเราเอานิ้วไปจิ้มที่ลิงค์เพื่อเปิดขึ้นมา ตัวระบบจะทำการไปเรียก Apple Maps ออกมาชี้พิกัดให้เราดู แน่นอนว่าหลายคนคงไม่ต้องการที่จะใช้ Apple Maps แต่ว่าต้องการใช้งาน Google Maps แทนเพราะละเอียดกว่า การลงแอพตัวนี้จะเป็นการไปเรียก Google Maps ขึ้นมาแทนนั่นเองครับ
2.Octoupus Keyboard - หากเพื่อนๆเคยผ่านตา BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้โชว์เทพเรื่องของวิธีการพิมพ์หรือแชทในลักษณะของการเดาคำ(เหมือนกับที่ใน iOS มีนั่นแหละครับ) แต่ว่ามันจะเปลี่ยนรูปแบบจากที่เราต้องเอานิ้วไปกดเลือกคำให้กลายเป็นปัดขึ้นจากปุ่มตัวอักษรแทน พูดไปก็ไม่เห็นภาพไปชมคลิปกับดีกว่าครับ
3.Quasar - แอพนี้ต้องบอกว่าสุดติ่งครับ เหมาะกับการเอาไปใช้กับ iPhone5 และก็ iPad4 เป็นอย่างมาก เนื่องจากว่ามันเป็นแอพที่เขียนขึ้นมาเพื่อรองรับระบบ Multi-Tasking หรือภาษาชาวบ้านหน่อยก็คือเปิดหลายๆหน้าต่างในเวลาเดียว และทุกหน้าต่างก็สามารถทำงานได้อิสระด้วยนะครับ ลองไปชมคลิปกันเลย เห็นแล้วจะอดใจไม่ไหว อิอิ

**มีข้อมูลจากแฟนเพจว่าติดตั้ง Quasar บน iOS6 แล้วมีอาการเข้าหน้า Safe Mode ครับ //เครดิตคุณ Tig Tong
4.FullForce - แอพตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่จะไม่ลงไม่ได้ นั่นก็เพราะว่ามันคือแอพที่จะทำการขยายหน้าจอที่เขียนมาเพื่อ iPhone แต่นำมารันบน iPad(เช่น LINE) ซึ่งหลังจากลงแอพนี้แล้ว แอพต่างๆที่ดาวน์โหลดมาก็จะเต็มจอดูสวยงามน่าใช้ภาพไม่แตกอีกด้วยหละครับ
5.DisplayRecorder - แอพตัวนี้ก็จัดว่ามีประโยชน์มากตัวหนึ่ง เพราะว่ามันมีหน้าที่ในการอัดและบันทึกพฤติกรรมต่างๆซึ่งเกิดขึ้นบนหน้าจอของเรา เราอาจจะประยุกค์ใช้ในการเรียนการสอน รวมไปถึงแอพเอาไปลงในเครื่องของแฟนแล้วเปิดทิ้งไว้ก็ได้(พอแฟนเผลอก็หยิบมาดูว่าโทรหากิ๊กคนไหนหรือเปล่า 55+)
เป็นยังไงบ้างครับกับแอพที่น่าสนใจ จริงอยู่ว่าการ Jailbreak นั้นหลายๆคนอาจจะมองในภาพที่ไม่ดีว่า "ทำ Jailbreak ก็เพื่อลงแอพเถื่อนหละวะ" สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วผมก็ไม่เถียงว่านั่นคือเรื่องจริง แต่อยากจะให้หันมามองในอีกมุมนึงว่ามันเป็นการทำให้สามารถใช้งานเครื่องได้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น(อย่างผมใช้ Android แต่ก็ยังปลื้มในความเสถียรและลื่นไหลของ iOS แต่มันติดตรงที่ทำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไรนอกจากซื้อแอพ ลงแอพ เปิดแอพ ><") เอาหละครับสุดท้ายนี้ผมอยากจะฝากไว้ว่า "เทคโนโลยีจะมีประโยชน์ที่สุดก็ต่อเมื่อคนที่นำไปใช้เลิกยึดติดสิ่งเดิมๆ และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆครับ"Source : 9to5mac.com