+ ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

กระทู้: wpReview : HTC 8X อีกหนึ่งสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ที่มาพร้อมกับขุมพลังเสียงเบส!!

 1. #1
  Senior Member sixmelon is on a distinguished road รูปส่วนตัว sixmelon
  สมัครเมื่อ
  Jul 2011
  ที่อยู่
  Harbor Mall
  โพส
  1,497

  wpReview : HTC 8X อีกหนึ่งสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ที่มาพร้อมกับขุมพลังเสียงเบส!!  กลับมาพบกับการรีวิวมือถือจากพวกเราตุ๊กแกไอทีกันอีกครั้งนะครับ โดยในครั้งนี้ผมก็ได้รับเครื่อง HTC 8X ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปของค่าย HTC ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 เหมือนกับตัว Nokia Lumia 920 ที่หลายๆคนกำลังอยากได้นั่นเอง ต้องขอเกริ่นก่อนว่าตัวเครื่องที่ผมได้มานั้นค่อนข้างจะมีเวลาให้ผมได้ลองเล่นลองสัมผัสนานพอสมควรในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา(อันที่จริงไม่ยาวหลอก แต่ผมหยุดเอง ​ฮ่าๆ)

  ดังนั้นการรีวิวในครั้งนี้ผมก็ค่อนข้างที่จะพอฟันธงเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียเมื่อเทียบกับรุ่นท๊อปของตลาด Windows Phone 8 ในเวลานี้อย่าง Nokia Lumia 920 ได้ถึงพริกถึงขิงมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าก่อนที่เราจะไปชมรีวิวก็ลองมาชมสเป็คเครื่องกันก่อนว่าจะมีอะไรที่เป็นจุดเด่นบ้าง

  สเปคเครื่อง HTC 8X

  • หน่วยประมวลผล - Qualcomm Snapdragon S4(MSM8960) Dual-Core 1.5GHz
  • กราฟฟิกชิพ - Adreno 225
  • แรม - 1GB
  • หน้าจอ - Super LCD2 ขนาด 4.3" ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล พร้อมกระจก Gorilla® Glass 2
  • กล้องถ่ายรูป - กล้องหลัง 8MP พร้อมรูรับแสง f/2.0, กล้องหน้า 2.1MP พร้อมรูรับแสง f/2.0
  • หน่วยความจำภายใน - ขนาด 16GB ใส่ micro SD เพิ่มไม่ได้
  • แบตเตอรี่ - 1800mAh
  • น้ำหนัก - 130 กรัม
  • อื่นๆ - ระบบเสียง Beats Audio ,Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, microUSB, Bluetooth 3.0, NFC, GPS
  • รองรับ 3G - ทุกเครือข่าย
  • ชนิดของซิม - microSIM
  • ราคาเปิดตัว - 19,900 บาท

  จากสเปคเครื่องชิ้นหลักๆที่เห็นนั้นต้องบอกว่ามาบล๊อคเดียวกับ Lumia 920 ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล ชิพกราฟฟิก ขนาดของแรม แต่จะแตกต่างกันในส่วนของจอภาพที่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนสิ่งที่เจ๋งกว่าก็คือความละเอียดของกล้องหน้าที่จัดมาให้ถึง 2.1 ล้านพิกเซล และน้ำหนักตัวเครื่องที่เบากว่ามาก แถมยังมีส่วนต่างราคาที่ห่างกันอยู่ 1,600 บาท(Lumia 920 เปิดตัว 21,500 บาท) แต่คงต้องไปดูกันอีกทีว่าจะคุ้มค่าสมราคาหรือเปล่า  ถ้าจะว่าตามที่ HTC เค้าโฆษณาบนเว็บไซต์ก็ต้องบอกว่ามีจุดเด่นหลักๆอยู่ 3 อย่างนั่นก็คือ

  • กล้องเทพ - ตัวกล้องที่ใส่มานั้นเป็นเลนส์มุมกว้าง แถมยังถ่ายในที่แสงน้อยแจ่มเป็ดอีกด้วยแหนะ

  • ออกแบบตัวเครื่องเทพ - เค้าบอกว่าเวลาที่ถือเนี่ย มันช่างพอดิบพอดีกับมือซะจริงๆ แถมยังมีหลากหลายสีอีกด้วย

  • พลังจากแอมป์ Beats Audio คู่บุญ - พบประสบการณ์แบบสุดติ่งหูกับระบบเสียงขั้นเทพจาก Beats Audio ที่จะทำให้เต็มอิ่มไปด้วยประสบการณ์ทางด้านความบันเทิงเต็มรูปแบบ

  ทั้งหมดนี้ก็คือจุดขายที่ทาง HTC ชูขึ้นมาเพื่อใช้ในการดวลศึกแห่งสายเลือด Windows Phone 8 ไม่ว่าจะเป็น Nokia Lumia 920 และ Samsung ATIV S ดังนั้นในบทนี้ผมจะขอทดสอบในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องว่าจับถือถนัดมือเหมือนที่คุยเอาไว้หรือไม่ และก็บรรยายอารมณ์ของเสียงที่ได้รับจาก Beats Audio ที่ติดมาใน 8X เครื่องนี้ ส่วนการถ่ายรูปขอแยกไปอีกกระทู้นึงครับผม เอาหละถ้าพร้อมแล้วไปชมกันยาวๆเลย
  แบ่งปันบทความนี้

 2. #2
  Senior Member sixmelon is on a distinguished road รูปส่วนตัว sixmelon
  สมัครเมื่อ
  Jul 2011
  ที่อยู่
  Harbor Mall
  โพส
  1,497

  ภายนอก

  ภายนอก  ตัวเครื่องมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ครับ อัตราส่วนจอภาพนั้นเป็น 16:9 เลยอาจจะดูเรียวยาวไปซักนิด แต่เวลาดูหนังฟอแมต 16:9 ก็จะเต็มจอพอดี สัดส่วนไม่เพี้ยน วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกน้ำหนักเบาชิ้นเดียว โดยพื้นผิวจะมีลักษณะด้าน สากมือเล็กน้อย แตกต่างจาก Lumia 920 ที่จะเป็นวัสดุเคลือบเงา(ยกเว้นสีดำ)  ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นส่วนของลำโพงสนทนาที่ถูกเจาะรูเล็กๆเป็นแนวยาว ข้างใต้แถบดังกล่าวจะมีไฟ LED แสดงสถานะการเตือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นเวลาชาร์จแบตรวมไปถึงสายเรียกเข้าที่เราไม่ได้รับ สีของแถบลำโพงจะเปลี่ยนไปตามสีของตัวเครื่องครับผม ส่วนด้านซ้ายของลำโพงก็จะเป็นกล้องหน้าขนาด 2.1 ล้านพิกเซลนั่นเอง  ส่วนหัวของตัวเครื่องก็จะมีปุ่มพาวเวอร์ทางด้านซ้าย และด้านขวานั้นจะเป็นแจ๊คเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนรูเล็กๆที่ใกล้กับแจ๊คหูฟังนั้นเป็นไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนเวลาสนทนานั่นเอง  มาดูด้านล่างกันบ้างกับสามปุ่มมาตรฐานของ Windows Phone 8 ได้แก่ ย้อนกลับ, กลับหน้าโฮมและค้นหา โดยสีของปุ่มเวลาอยู่ในที่มืดนั้นจะมีสีแสงสีขาวลอดออกมาจากปุ่มทั้งสาม ซึ่งจะแตกต่างจาก Lumia 920 ที่จะเป็นสีขาวอมเหลือง  ส่วนก้นของเครื่องจะมีช่องเสียบสาย microUSB เอาไว้สำหรับชาร์จและซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าหากเราใช้ Windows บนเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊คก็จะสามารถใช้งานเป็นที่เก็บข้อมูลแทนแฟลชไดรฟ์ได้เลย ส่วนรูเล็กๆข้างๆกันนั้นจะเป็นรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาครับผม  มาดูด้านขวาของตัวเครื่องกันบ้าง ทางด้านขวานั้นจะมีปุ่มกดทั้งหมด 2 ปุ่ม โดยปุ่มทางซ้ายมือสุดเมื่อกดค้างจะเป็นการเรียกโปรแกรมถ่ายรูปขึ้นมาแบบทันที และปุ่มนี้ก็ยังใช้ร่วมกับโปรแกรมถ่ายรูปดังกล่าวในการกดชัตเตอร์อีกด้วย ส่วนปุ่มยาวๆทางด้านขวานั้นเป็นปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง ส่วนด้านขวาสุดนั้นเป็นช่องใส่ซิมซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มรูเล็กๆ ถาดซิมก็จะเด้งออกมา  ชัดๆกับช่องใส่ซิมครับผม  ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีแต่ความว่างเปล่า  ด้านหลังตัวเครื่องนั้นจะมีลักษณะเหมือนหลังคาบ้านทรงจั่ว ส่วนที่หนาที่สุดคือตรงกลาง ทำให้เวลามองรวมถึงสัมผัสแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนตัวเครื่องค่อนข้างบาง  ด้านบนจะเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายรูปพร้อมไฟแฟลชหนึ่งดวง ตรงกลางมีโลโก้ HTC ชัดเจน  ด้านล่างนั้นจะเป็นบริเวณลำโพงของเครื่อง(ที่เป็นรูเล็กๆเรียงกัน) เหนือขึ้นไปหน่อยจะมีโลโก้ Beats Audio สีเทาสกรีนอยู่


  เทียบขนาด Note 2 : HTC 8X : HTC 8S : iPhone4S  พอวัดแบบนี้ iPhone4S ดูเล็กไปถนัดตา = =" แต่ถ้าลองสังเกตุดูจะเห็นว่าความกว้างของ HTC 8X นั้นไม่ได้กว้างกว่า iPhone4S มากนัก ซึ่งจะทำให้เวลาถือมือเดียวยังสามารถใช้นิ้วโป้งสัมผัสตามตำแหน่งต่างๆของหน้าขอได้ถนัดแทบไม่ต่างกัน  ความหนาเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Note II มีขนาดใกล้เคียงกันมาก  ความหนาเมื่อเทียบกับ iPhone4S ตัวเครื่อง 8X นั้นหนากว่าเล็กน้อย  การจับถือกระชับมือดี วัสดุที่สากเล็กน้อยทำให้ไม่หลุดมือง่ายๆ และผิววัสดุก็ทนทานต่อรอยขนแมวได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ งานประกอบดีตามประสา HTC ดังนั้นทางด้านการออกแบบแล้วต้องบอกว่าใช้ได้ แต่ติตรงวัสดุของพลาสติกอาจจะดูไม่สมกับค่าตัวเหยียบสองหมื่น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสีที่ทาง HTC เลือกใช้นั้นถึงแม้จะมีให้เลือกหลากหลาย แต่ทว่าสีที่เลือกมานั้นพอมาอยู่บนวัสดุแบบนี้เลยก็เลยทำให้ดูตุ่นจนบางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเครื่องเก่าง่ายไปหน่อย(สีในรูปกับเครื่องจริงนั้นแตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับจอภาพที่เพื่อนๆใช้ด้วยครับผม)

  แบ่งปันบทความนี้

 3. #3
  Senior Member sixmelon is on a distinguished road รูปส่วนตัว sixmelon
  สมัครเมื่อ
  Jul 2011
  ที่อยู่
  Harbor Mall
  โพส
  1,497

  การใช้งานทั่วไป

  ว่ากันด้วยระบบเสียง Beats Audio  บุคคลิกเสียงของเจ้า HTC 8X ตัวนี้นั้นค่อนข้างจะแปลกไปจากรุ่นก่อนๆพอสมควร โดยจุดเด่นตามสเปคนั้นอยู่ที่ทาง HTC ได้เลือกใส่แอมป์ลงมาในมือถือตัวนี้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่ากำลังขับของเสียงจะสูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ทว่าหลังจากที่ได้ลองฟังผ่านหูฟังที่ผมใช้งานเป็นประจำก็รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างสัมผัสได้ เบสขนาดใหญ่กำลังถาโถมเข้าใส่หูสองข้างของผมจนแทบจะกลบดีเทลของเพลง ถ้าหากนึกไม่ออกก็ลองนึกถึงตำแหน่งนักดนตรีบนเวที มีมือเบสเล่นอยู่ข้างหน้าวง ตามมาด้วยนักร้อง มือกลอง และปิดท้ายด้วยมือกีต้าร์ที่อยู่ด้านหลังสุดของเวที

  บุคคลิกเสียงแนวนี้ถ้านำไปดูหนังแอคชั่นก็จัดว่าตูมตามเลยทีเดียว แต่การฟังเพลงป๊อปชิวๆนั้นผมว่ามันดูแปลกไปกว่าเดิมพอสมควร แต่ขอทิ้งท้ายไว้ซักนิดนึงว่าเครื่องที่ผมได้มานั้นเป็นเครื่องทดสอบ และผมก็ยังไม่ได้ลองต่อกับลำโพงคอมซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จากแอมป์ได้ดีกว่าหูฟัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องเสียงเป็นสิ่งที่แต่ละคนรับรู้ได้ไม่เหมือนกัน ชอบสไตล์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องไปลองฟังเองก่อนซื้ออีกทีจะดีกว่าครับผม


  การใช้งานทั่วๆไป  แอพต่างๆในเครื่องนั้นต้องบอกว่าด้อยกว่า Lumia 920 ในบางแอพ โดยหลักๆแล้วก็จะเป็นในส่วนของแอพที่ใช้ในการถ่ายภาพซะส่วนมาก แต่การใช้งานอื่นๆ ความลื่นไหลต้องบอกว่าแทบไม่แตกต่างกันเลย เพราะโดยพื้นฐานแล้วระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ค่อนข้างที่จะใช้ทรัพยากรระบบน้อยอยู่แล้ว

  แต่การดูคลิปผ่าน YouTube เป็นอะไรที่ขัดใจผมมาก ไม่ได้ว่าทาง HTC หรือ Nokia หากแต่เป็น Microsoft หรืออาจจะเป็น Google ที่ไม่ยอมปล่อยแอพดู YouTube ที่เหมือนกับ iOS และ Android ออกมาซักที ซึ่งตอนนี้มันเหมือนกับการบุ๊คมาร์คหน้าเว็บ YouTube ผ่านเบราเซอร์ IE บนเครื่อง ซึ่งการควบคุมคลิปนั้น "กากมาก" ขอย้ำว่าไม่ได้ว่าผู้ผลิตมือถือนะครับแต่ผมว่า Windows Phone 8 ซึ่งในอนาคตแน่นอนว่าคงต้องให้เวลากันอีกพักใหญ่ๆเลยกว่าที่ทุกอย่างจะลงตัว


  คุณภาพหน้าจอ

  คุณภาพหน้าจอต้องบอกว่าใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีสัน พื้นที่สีดำ ไดนามิกเรนจ์ การเคลื่อนไหวของภาพ รวมไปถึงความละเอียดหน้าจอที่ต้องบอกว่าใช้ได้ คมกริบกับหน้าจอที่มีขนาดแค่ 4.3 นิ้ว แต่พกความละเอียดมาสูงถึง 720p ทำให้ตัวหนังสือไม่แตก


  สรุปปิดท้าย

  ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ คุณสมบัติจัดว่าปานปลางเมื่อเทียบกับมือถือที่มีระดับราคาเดียวกัน แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบในการฟังเพลงด้วยเสียงเบสแบบตึ๊บๆ HTC 8X ตัวนี้จะไม่ทำให้ผิดหวัง รวมถึงถ้าใครอยากใช้ Windows Phone 8 ที่มีน้ำหนักเบา จับถือสะดวก งานประกอบดีเยี่ยม การที่จะหวด HTC 8X ก็จัดว่าไม่ได้เสียหายอะไรครับผม ส่วนเรื่องถ่ายรูปนั้นต้องขอยกยอดไว้กระทู้ถัดไปนะครับ ^^
  แบ่งปันบทความนี้

+ ตอบกลับกระทู้

กระทู้ที่คล้ายกัน

 1. Windows Phone 7 เปิดให้อัพเดตแล้ว
  โพสโดย spaghetti ในฟอรั่ม ข่าวอัพเดท
  ตอบกลับ: 0
  โพสล่าสุด: 23-02-2011, 15:05
 2. Windows Phone 7 และรีวิวของแต่ละรุ่น
  โพสโดย spaghetti ในฟอรั่ม พรีวิว / รีวิว
  ตอบกลับ: 3
  โพสล่าสุด: 10-11-2010, 13:28
 3. WP7 New : Windows Phone 7 เริ่มวางขายที่อเมริกาแล้ววันนี้ !
  โพสโดย Threerael_Black ในฟอรั่ม ข่าวอัพเดท
  ตอบกลับ: 0
  โพสล่าสุด: 08-11-2010, 17:02
 4. สรุปข่าวงานเปิดตัว Windows Phone 7
  โพสโดย sumetf ในฟอรั่ม ข่าวอัพเดท
  ตอบกลับ: 0
  โพสล่าสุด: 12-10-2010, 11:44
 5. ตอบกลับ: 0
  โพสล่าสุด: 22-09-2010, 11:05

Tags for this Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

ในขณะนี้มี 1 ท่านดูกระทู้อยู่. (0 สมาชิกและ 1 ผู้เยี่ยมชม)

   
bk
close
close