Ivy Bridge ยังไม่ทันออก สเป็คของ Haswell ก็หลุดออกมาเป็นตับ แต่ก็เป็นเรื่องปกติของ Intel ครับ ชอบทำให้คนที่กำลังจะซื้อคิดแล้วคิดอีก ว่าเอะเดี๋ยวอีกแป็ปเดียวก็ออกแล้วจะรอดีมั้ยน้าาา สุดท้ายก็จะมีคนมาตอบตามเว็บบอร์ดว่า"ซื้อก่อนก็ได้ใช้ก่อน ไม่ต้องไปคิดมาก" ฮ่าๆ ซึ่งตัว Haswell นั้นมาพร้อมอีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า Shark Bay กำหนดการจริงๆแล้วนั่นจะเริ่มคลอดในปี 2013 โน่นแหละครับHaswell นั้นต้องบอกว่ามันเป็น new "core" หรือ "tock" ตามลำดับ TICK-TOCK ของ intel นั้นแหละครับ ซึ่งต่างกับ Ivy Bridge ที่เป็น "tick" โดยจะนำ Sandy Bridge มาลดขนาดการผลิตลงเหลือ 22nm(แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่แรงขึ้นนะ = =") ซึ่งตัว Haswell นั้นจะใช้ socket LGA-1150 สำหรับ Desktop และ rPGA947 หรือ BGA1364 สำหรับ Notebookสิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดสำหรับ Ivy Bridge ไปสู่ Haswell ก็คือการใช้ multi-chip packaging สำหรับ ultra-low Voltage segment ทำให้ประหยัดไฟ รวมไปถึงความร้อนที่ปล่อยออกมานั้นก็น้อยลงไปด้วย ถึงว่าเป็นการก้าวกระโดดทางด้านสถาปัตยกรรมของ CPU อีกครั้งและเมื่อมี CPU ใหม่ก็จะต้องมาพร้อมกับ chipset ใหม่ด้วยเช่นกัน ซึ่งมาพร้อมกับ codename Lynx Point จุดเด่นที่สุดก็คือจะมีการรวม Thundebolt Port Controller มาบรรจุลงไปใน chipset ใหม่นี้ด้วย นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีการรองรับระบบ NFC เพิ่มลงไปสำหรับ Mobile device ในอนาคตที่ใช้ CPU จาก intel

และ feature อื่นๆในฝั่ง Mobile นั้นก็ยังสามารถ config ค่า TDP และ LPM (Link Power Management) ได้อีกด้วย, เพิ่มประสิทธิภาพ idle states (S0ix) รวมถึงเพิ่มความเร็วในการ boot เข้าสู่ระบบ และนอกเหนือจากนี้ก็คือเพิ่มคำสั่งพื้นฐานทั่วไป ที่มักจะทำเป็นประจำสำหรับ CPU ใหม่ๆอยู่แล้วและที่ขาดไม่ได้ในตอนนี้ก็คือ ระบบกราฟฟิกแบบใหม่ที่จะอยู่บนตัว CPU เองก็คือรุ่น GT1, GT2 และ GT3 ที่ต้องเปลี่ยนชื่อเพราะอาจจะกลัวผู้ใช้สับสนกับของ AMD รึเปล่าไม่ทราบ(เช่น intel HD3000 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน) โดยตัวกราฟฟิกที่อยู่ใน CPU ฝั่ง Desktop นั้นจะช้ากว่าฝั่ง Mobileพูดถึงระบบเชิงลึกกันบ้าง เริ่มต้นจาก RAM ที่รองรับนั้นคือ DDR3 and DDR3L(low power) bus 1600MHz แบบ dual-channel ซึ่งจากเดิมนั้นรองรับเพียง bus 1333MHz ส่วน TDP ที่ใช้นั้นจะเหลือเพียง 35W, 45W, 65W และ 95W ซึ่งตามจริงก็คงละลดลงมาตั้งแต่ Ivy Bridge แล้วหละครับ เพราะว่าใช้สถาปัตยกรรมการผลิตแบบ 22nm เหมือนกัน

โดยรวมแล้วถือว่าในปี 2013 คงจะน่าตื่นเต้นสุดๆไปเลยสำหรับประสิทธิภาพของ CPU ที่จะเพิ่มสูงขึ้นในตลาด Mobile device ส่วนบน Desktop ก็คงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความแรงกันอยู่แล้ว ไม่แน่ว่าในปี 2013 เราอาจจะเห็นเกมเทพๆ กราฟฟิกแจ่มๆ ลง Tablet แล้วใช้ NFC เชื่อมต่อเพื่อจอยเกมส์กันเป็นวง อร๊างงงแค่คิดก็ซี๊ดดดแล้วววว O_o!


Thank you : vr-zone